Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế chi tiết từ A đến Z

Khái niệm nhà tiền chế dần được nhiều người biết đến nhiều hơn do tính ứng dụng đa năng và nhiều ưu điểm vượt bậc. Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực nhà tiền chế thì không nên bỏ qua quy trình lắp ghép và xây dựng để có được một ngôi nhà hoàn thiện. Sau khi bản thiết kế được hoàn thiện, các cấu kiện được gia công và đưa đến vị trí xây dựng nhà thép tiền chế thì quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế được thi công theo các bước cụ thể trong bài viết dưới đây.

Quy trình lắp dựng và thi công khung chính 

Khung chính là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của một ngôi nhà. Vì vậy thông thường khi lắp dựng bộ phận này sẽ gồm nhiều khâu và đòi hỏi kỹ năng cũng như chuyên môn kỹ thuật cao từ những người thợ thi công.

1. Lắp dựng gian khóa cứng 

Để lắp dựng gian khóa cứng, thông thường các đơn vị thi công sẽ sử dụng cần cẩu có trọng lượng lớn dựng 4 cột biên. Giàn giáo thi công được đặt tại từng vị trí của 4 cột biên, sử dụng bulong để cố định nhằm đảm bảo độ chắc chắn cho gian nhà. Khung xà gồ được lắp đặt bằng cách sử dụng các thiết bị nâng hạ chuyên dụng và sau đó cố định tất cả bằng bulong.

2. Lắp dựng khung kèo

Bước tiếp theo trong quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế là dựng khung kèo, khung kèo sẽ được dựng bắt đầu từ cột và mái theo thứ tự từ trong ra ngoài. Sử dụng dây đai quấn quanh cấu kiện tại 2 điểm cách phần đầu khoảng ¼ chiều dài, sau đó cố định bằng bulong. Các cấu kiện tiếp tục được cố định tại 2 điểm bán kèo, sử dụng bulong để tiếp tục cố định các điểm nối giữa cột và kèo một cách chắc chắn để hoàn thiện khung kèo.

3. Thi công dàn khoá 

Cột và dầm kèo được lắp dựng bằng các cáp giằng chéo vĩnh cửu giúp đảm bảo sự độ bền tối đa cho công trình. Một điểm cần lưu ý khi thi công dàn khoá là thợ thi công cần đo chính xác các vị trí lắp dựng, sau đó giằng tạm được cố định một lần nữa bằng bulong.

Quy trình lắp dựng và thi công khung chính 

4. Lắp dựng khung kèo và xà gồ

Sau khi hoàn thiện thi công dàn khoá trong quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế, bước tiếp theo để có thể sở hữu một ngôi nhà hoàn thiện là lắp dựng khung kèo, xà gồ, cột biên, cột giữa… Những bộ phận này đóng vai trò quan trọng và là phần khung cho ngôi nhà chính vì vậy cần phải lưu ý điều chỉnh vị trí, độ cao, độ thẳng đứng và được cố định bằng bulong. 

5. Lắp dựng kèo đầu hồi 

Xà gồ được lắp dựng ở phần mái bằng phương pháp dùng dây thừng để kéo lên và được cố định với các cấu kiện khác bằng bulong. Bước này được lặp lại cho đến khi hoàn thành việc lắp dựng kèo đầu hồi trong quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế.

quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

6. Hoàn thành lắp dựng xà gồ và chống xà gồ

Các đơn vị thi công sẽ sử dụng các thiết bị nâng hạ chuyên dụng để nâng các vật liệu cần thiết lên mái, riêng đối với xà gồ thì đội thi công sẽ sử dụng dây thừng để kéo lên phần mái và cố định tất cả bằng bulong. Các giằng chéo, cột, dầm, kèo được cố định chắc chắn và kiểm tra điều chỉnh sao cho hoàn thiện nhất.

Quy trình thi công phần vách và lợp mái 

Để có thể hoàn thành quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế thì việc thi công phần vách và lớp mái là bước không thể bỏ qua. Các bước thi công phần vách và lớp mái lần lượt như sau:

  • Vật liệu lợp mái (tôn) được kéo lên mái bằng ống trượt và cố định chắc chắn bằng móc sắt. 
  • Di chuyển tôn lợp mái và cố định với bộ phận xà gồ đã được cố định từ các bước trước đó.
  • Sau đó tiếp tục cố định các tấm tôn để hoàn thành phần lợp mái và đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một lưu ý khi lợp mái tôn là cần phải lắp dựng các hệ thống bảo vệ an toàn để đảm bảo sự an toàn khi thi công.
  • Đối với hệ thống xà gồ, khi lắp dựng cần phải có hệ thống hỗ trợ đó là giàn giáo thi công công trình. 
  • Sau khi đã có giàn giáo, tiếp tục tiến hành thi công hệ thống xà gồ, vách tường, hệ thống cột khung, máng xối, thông gió…

quy trình thi công phần vách và lợp mái

Kiểm tra công trình bàn giao và đưa vào sử dụng 

Sau khi hoàn thiện quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế, các đơn vị thi công nhà tiền chế cần thực hiện bước kiểm tra một lần cuối tất cả các chi tiết, các khe hở điểm nối để đảm bảo chất lượng công trình được tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra lại công trình trước khi bàn giao giúp nâng cao an toàn cho người sử dụng.

Sau khi đã kiểm tra và sửa chữa, điều chỉnh hoàn tất, đơn vị thi công sẽ bàn giao công trình cho chủ sở hữu và chính thức đưa vào sử dụng.

Chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng

Bất kế trong quá trình thi công lắp dựng công trình hay kể cả sau khi hoàn thiện và bàn giao thì BDB – đơn vị thi công nhà thép tiền chế sẽ luôn đề cao chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng một cách chu đáo nhất. 

Trong quá trình thi công, chủ sở hữu sẽ luôn được các nhân viên tư vấn gọi điện để kiểm tra tiến độ thi công cũng như các khó khăn mà khách hàng gặp phải. Sau khi bàn giao công trình, nếu chủ sở hữu gặp phải những vấn đề khó khăn không thể xử lý có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng để được hỗ trợ kịp thời. 

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cần được thực hiện đúng trình tự nhằm đảm bảo tính thống nhất và hạn chế những sai sót trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, phương pháp và quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cần được thống nhất và kiểm soát bởi những người cho chuyên môn kỹ thuật cao. 

Trên đây là quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế mà BDBcons đã chia sẻ đến các bạn, hy vọng đây là những thông tin bổ ích và mang lại giá trị cho quá trình thi công của bạn. Nếu có nhu cầu xây dựng nhà thép tiền chế bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *