Có nên xây nhà thép tiền chế không? Xây nhà tiền chế ở được bao lâu

có nên xây nhà tiền chế không

Trước đây, những công trình khung thép tiền chế xây dựng nên sử dụng cho những dự án tạm thời ngắn hạn. Tuy nhiên, với xu thế phát triển hiện nay thì khung thép tiền chế được doanh nghiệp, tư nhân được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Chính vì vậy đã có những câu hỏi đặt ra “ Chất lượng nhà tiền chế như thế nào?“ “ Tuổi thọ sử dụng công trình được bao lâu?” và “Có nên xây nhà thép tiền chế không?” Để giải đáp cho những thắc mắc đó, hãy cùng BDB xem thêm chi tiết bài viết dưới đây.

Nhà tiền chế là gì?

Để có câu trả lời cho câu hỏi “có nên xây nhà thép tiền chế không?” chúng ta cần tìm hiểu qua khái niệm nhà thép tiền chế là gì? 

Nhà tiền chế là nhà được xây dựng dựa trên bản vẽ kỹ thuật đã được thiết kế sẵn, vật liệu thép được sử dụng tạo nên khung xương ngồi nhà tiền chế. Cấu tạo chính của nhà tiền chế được xây dựng bằng khung trụ vật liệu thép, được lắp ráp theo bản vẽ kỹ thuật. Để có thể hoàn thiện một căn nhà tiền chế cần trải qua các giai đoạn cơ bản sau: thiết kế bản vẽ, gia công cấu kiện, vận chuyển cấu kiện đến vị trí thi công và lắp ghép theo bản vẽ chi tiết.

Những hạng mục công trình sử dụng nhà thép tiền chế rất đa dạng và được ứng phổ biến như nhà xưởng, nhà máy sản xuất, nhà thép tiền chế dân dụng… hoặc một số loại hình nhỏ khác như cột ATM, nhà vệ sinh công cộng.

có nên xây nhà thép tiền chế không

Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu

Một trong những yếu tố giúp chủ đầu tư biết được có nên xây nhà thép tiền chế hay không còn phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của loại hình xây dựng này. Tuy rằng nhà tiền chế có “tuổi thọ” không cao bằng nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép nhưng không phải vì vậy mà “tuổi thọ” của nhà tiền chế không cao. Thông thường nhà vòng đời của nhà tiền chế được tính từ khâu lắp ghép và dựng khung nhà. 

Trước đây ứng dụng chủ yếu của nhà khung thép tiền chế với mục đích làm nhà kho, nhà xưởng, các chợ thương mại… Nhưng hiện nay, nhà tiền chế còn được xây nên để làm nhà ở dân dụng và vấn đề tuổi thọ công trình còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: vật liệu xây nhà, điều kiện khí hậu tự nhiên, bảo quản vệ sinh định kỳ… 

Có nên xây nhà thép tiền chế nếu chỉ dựa vào thời gian sử dụng của công trình không? Việc tính toán “tuổi thọ” của một căn nhà là một việc không hề dễ dàng và đòi hỏi có chuyên môn kỹ thuật cao. Tuy nhiên dựa vào kỹ thuật và chất lượng ngày càng cải tiến, kết hợp với một số điều kiện khác mà nhiều loại nhà tiền chế có “tuổi thọ” lên đến 100 năm, hoặc 70 năm.

Đối với nhà tiền chế dân dụng, “tuổi thọ” trung bình của nhà thép tiền chế rơi vào khoảng 30 đến 40 năm, một số loại nhà xưởng công nghiệp thì thời gian sử dụng trung bình từ 7 đến 10 năm. 

Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu

Có nên xây nhà thép tiền chế nếu chỉ dựa vào thời gian sử dụng của công trình không

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của nhà tiền chế

Ngoài thắc mắc có nên xây nhà thép tiền chế không thì những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền và “tuổi thọ” của nhà tiền chế cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền cũng như “tuổi thọ” của loại hình xây dựng này, hãy tham khảo ngay dưới đây!

Độ bền của chất liệu thép

Thép sử dụng để xây nhà tiền chế là loại thép chuyên dụng đặc biệt chịu được thời tiết khắc nghiệt như nắng gắt, mưa bão, địa chấn,… Và bên ngoài chúng được sợ 1 lớp sơn chống gỉ để tăng độ bền của thép. Để phát huy được tối đa tuổi thọ của công trình thì thi công phải chọn đúng loại thép, bảo trì thường xuyên định kỳ. 

Tính toán kết cấu chịu lực trước khi thi công

Để tính toán kết cấu chịu lực của công trình thì bận phải biết được mục đích, yêu cầu cần sử dụng đối với ngôi nhà để bàn bạc thống thất với kiến trúc sư. Nếu khung nhà tiền chế không đủ sức tải trọng để chịu những áp lực từ vật liệu bao che và tải trọng từ mái nhà thì độ bền của căn nhà cũng bị ảnh hưởng nhất định. 

Có nên xây nhà thép tiền chế không

Việc tính toán kỹ lưỡng cũng giúp bạn xem xét có nên xây nhà thép tiền chế hay không

Nền đất xây dựng nhà

Trước khi xây nhà thì bạn cần khảo sát địa hình nền đất mà ngôi nhà sắp sửa thi công, địa hình là cũng  là một yếu tố quyết định đến tuổi thọ của công trình và giúp bạn xem xét có nên xây nhà thép tiền chế để ở không. Vì vậy cần tránh các khu vực thường xuyên sạt lở và chọn những chỗ có địa hình bằng phẳng.

Thi công đúng kỹ thuật

Bất kể nhà được xây bằng bê tông cốt thép hay là nhà tiền chế thì kỹ thuật thi công đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến bộ bền của căn nhà giúp bạn có thể đưa ra quyết định có nên xây nhà thép tiền chế thay cho bê tông cốt thép không. Bên cạnh đó, việc thi công đúng kỹ thuật có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự an toàn cho người sử dụng.

thi công đúng kỹ thuật

Vậy có nên xây nhà thép tiền chế để ở không?

Quyết định có nên xây nhà thép tiền chế để ở hay không phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, tài chính, điều kiện khí hậu tại nơi xây dựng và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, đánh giá chung thì độ bền của nhà tiền chế khá cao, thời gian sử dụng lâu dài, việc thi công tháo lắp cũng khá đơn giản. Xây dựng nhà ở từ thép tiền chế giúp bạn tiết kiệm chi phí và nhanh chóng hoàn thiện công trình.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nhà tiền chế sử dụng được bao lâu và có nên xây nhà thép tiền chế để ở không. Hy vọng chúng hữu ích với bạn trong việc xây dựng một không gian sống cho riêng mình và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *